BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN BỔ SUNG VITANMIN C?
Vitamin C có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe: giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, thải độc, chống oxy hóa,… Tuy nhiên, với những người bị bệnh đau dạ dày, bác sĩ thường khuyên không nên sử dụng các loại thực phẩm có vị chua. Vậy người bị đau dạ dày có nên bổ sung vitamin C hay không? Bổ sung bằng cách nào là tốt nhất? Câu trả lời cho những vấn đề trên sẽ được Thảo Mộc Nam giải đáp trong bài viết ngay sau đây.
1. Lợi ích vitamin C đối với sức khỏe.
Vitamin C là một trong những loại vitamin vô cùng cần thiết, đảm nhận nhiều vai trò đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin C mà phải bổ sung từ nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau xanh, củ quả, trái cây, viên sủi, thuốc tiêm,..
Những lợi ích của vitamin C đối với sức khỏe có thể kể đến như:
-
Miễn dịch:
Vitamin C là một thành phần quan trọng có khả năng hỗ trợ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
-
Thải độc:
Vitamin C với khả năng làm giảm độc tính của thuốc, hỗ trợ đào thải các chất độc ra ngoài qua đường nước tiểu, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trẻ nhỏ nếu thiếu hụt vitamin C có thể bị suy giảm miễn dịch và viêm đường hô hấp.
-
Tạo collagen, chống oxy hóa, làm đẹp da:
Vitamin C có chức năng sản xuất collagen, giúp tái tạo và làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, tránh tàn nhang, làm giảm sự khô xơ của tóc. Ngoài ra, bổ sung vitamin C còn giúp cho dây chằng, xương, sụn thêm chắc khỏe.
-
Phòng ngừa bệnh tim mạch:
Vitamin C có khả năng tăng cường độ bền của thành mạch, đặc biệt là với các mạch máu nuôi tim, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tin mạch như: huyết áp, xơ vữa động mạch,... Bên cạnh đó, loại vitamin này còn giúp hạn chế hình thành các cục máu đông, giảm nguy cơ tắc mạch máu.
-
Tác dụng khác:
Ngoài ra, vitamin C còn có các khả năng như: làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp, cải thiện tình trạng nhiễm độc chì, và điều hòa nồng độ cholesterol trong máu.
2. Đau dạ dày có uống được vitamin C không?
Có rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày lo lắng và cho rằng việc uống hoặc bổ sung vitamin C có thể khiến dạ dày mất cân bằng pH, tổn thương đến các vết loét ở niêm mạc và khiến bệnh không khỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với các bệnh lý về đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày,…thì các bệnh nhân bị đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung vitamin C để cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch.
- Khi bổ sung đủ lượng vitamin C, nó có thể hỗ trợ quá trình ức chế và đào thải vi khuẩn Helicobacter pylori– nguyên nhân gây ra các loại bênh liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa - ra khỏi cơ thể nhanh chóng.
- Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày, cải thiện cho tình trạng viêm loét dạ dày, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của các cơ quan tiêu hóa.
- Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi vitamin C kết hợp với kháng sinh còn có tác dụng làm giảm kích thích lên niêm mạc đường tiêu hóa và hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh các tác dụng phụ.
3. Người bị đau dạ dày khi bổ sung vitamin C cần lưu ý điều gì?
Mặc dù vitamin C có vai trò rất tốt đối với sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, việc để thiếu hút hoặc dư thừa vitamin C lại gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Do vậy, khi bổ sung vitamin C, người đau dạ dày cần chú ý tới những vấn đề sau:
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng thích hợp trước khi sử dụng vitamin C, không nên tự ý sử dụng.
- Không nên bổ sung vitamin C dưới dạng viên sủi. Vì trong viên sủi có hàm lượng vitamin C cao, nó sẽ làm tăng độ axit gây ăn mòn dạ dày. Với người bị bệnh dạ dày, việc uống viên sủi có thể khiển bệnh nghiêm trọng hơn, dễ gây viêm loét và xuất huyết dạ dày.
- Nên dùng vitamin C vào buổi sáng, trước hoặc sau khi ăn.
- Không nên uống vitamin C vào ban đêm để giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
- Để giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, bạn nên uống nhiều nước, bổ sung thêm rau xanh và đi vệ sinh khi có nhu cầu để hạn chế nguy cơ bị sỏi thận.
- Nên ưu tiên bổ sung vitamin C bằng các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao, không có vị chua so với việc bổ sung vitamin C trực tiếp.
Xem thêm:
ĐAU DẠ DÀY: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ AN TOÀN
NGƯỜI BỊ XUẤT HUYẾT DẠ DÀY NÊN ĂN NHỮNG GÌ ĐỂ NHANH HỒI PHỤC?
4. Các loại thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người bị đau dạ dày.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc bổ sung vitamin C, bạn nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn uống hằng ngày. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C tốt cho dạ dày gồm:
- Rau củ: Su hào, cải bắp, măng tây, súp lơ (bông cải), ớt chuông, khoai tây, cà rốt, đậu hà lan,..
- Rau: các rau họ cải (cải thìa, cải ngọt, cải bẹ xanh,…), mướp đắng, rau mùi tây, bạc hà,…
- Trái cây: ổi, đu đủ, dâu tây, kiwi,…
Trên đây là lời giải đáp cho vấn đề bị đau dạ dày có nên uống vitamin C không và các lưu ý khi bổ sung vitamin C. Mặc dù người đau dạ dày nên uống vitamin C, nhưng bạn nên bổ sung vitamin C đúng cách theo khuyến nghị của bác sĩ để đảm bảo tác dụng của loại vitamin này và ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn.