Bí quyết dùng bột ngũ cốc để tăng cân hiệu quả cho người gầy
Với những người gầy lâu năm, bột ngũ cốc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được các bác sỹ khuyến nghị nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy ngũ cốc là gì và gồm những thành phần nào? Nên sử dụng bột ngũ cốc vào thời điểm nào trong ngày và liều dùng bao nhiêu để giúp việc tăng cân đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Thảo mộc nam tìm hiểu ngày sau đây!
1. Bột ngũ cốc là gì? Thành phần nào làm nên bột ngũ cốc?
Ngũ cốc là một tên gọi chung cho một loại thực phẩm được chế biến từ 5 thành phần hạt khác nhau. Những loại hạt để làm bột ngũ cốc đã được Y học kiểm chứng và khẳng định rằng nó mang đến giá trị dinh dưỡng cho người dùng, kể cả người già và trẻ nhỏ.
Ngũ cốc thông thường sẽ được làm từ 5 loại hạt chính đó là: đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen và mè.
a. Gạo lứt:
Trong gạo lức có nhiều vitamin B1, B2, PP, Fe… giúp bổ máu và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể để có thể hoạt động và tăng cường đề kháng. Đặc biệt, do có nhiều tinh bột và vitamin, gạo lức còn giúp da đẹp, chống lão hóa cho chị em phụ nữ.
b. Đậu nành:
Các chế phẩm từ đậu nành luôn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, các vitamin và khoáng chất có trong đậu nành giúp làm đẹp da, trẻ hóa làn da và ngăn ngừa ung thư.
Đặc biệt, đậu nành rất giàu protein, khi bổ sung vào thực đơn hàng ngày dành cho người gầy sẽ giúp quá trình tăng cân đạt hiệu quả nhanh chóng.
c. Đậu đen:
Các loại vitamin và các khoáng chất có trong đậu đen giúp cải thiện và tốt cho người muốn tăng cân. Đối với nam giới, đậu đen còn giúp cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường sinh lực.
d. Đậu xanh:
Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột cực kỳ dồi dào, chính những chất này sẽ là trợ thủ đắc lực cho đường ruột của bạn. Không những vậy, carbohydrat trong đậu xanh dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm khác, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động "dễ dàng" hơn. Điều này giúp những người có thân hình gầy có thể tăng cân hiệu quả nếu sử dụng đậu xanh đúng cách thường xuyên
e. Đậu đỏ:
Đối với những người cần tăng cân, nhu cầu về protein sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường Với khả năng cung cấp lượng lớn protein, đậu đỏ là một thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho quá trình cải thiện cân nặng của bạn.
f. Mè đen (hạt vừng):
Đây là loại hạt rất giàu hàm lượng các vitamin nhóm B và photpho rất cao có lợi cho quá trình sản sinh năng lượng của cơ thể, rất tốt cho hệ tim mạch.
Ngày nay, bột ngũ cốc không phải là sự kết hợp duy nhất của những thành phần thực phẩm bên trên mà nó còn có thể kết hợp thêm các loại hạt giàu dinh dưỡng khác như: yến mạch, hạnh nhân, óc chó, hạt điều,…
Ngũ cốc hỗ trợ tăng cân nhanh chóng và hiệu quả.
2. Tác dụng của bột ngũ cốc đối với việc tăng cân
Tuy không gặp phải vấn đề bệnh lý nghiêm trọng nhưng những người nhẹ cân lại gặp khó khăn trong vấn đề chuyển hóa năng lượng. Bột ngũ cốc tăng cân sẽ hỗ trợ cho quá trình này bởi nó là nguồn cung tuyệt vời các protein, khoáng chất và vitamin.
a. Protein giúp xây dựng cơ bắp
Nếu ví cơ thể bạn là một ngôi nhà thì protein chính là những viên gạch chắc chắn để xây nên những mô tế bào, xương, da, máu vá các cơ trong căn nhà này. Ngoài ra, protein còn chứa nhiều amino axit giúp xây dựng cơ bắp. Nếu bạn là một người gầy lâu năm với khát khao tăng cân, bạn nên tập trung vào việc nạp protein để cải thiện cơ bắp của mình.bởi tăng cân vào phần cơ rõ ràng là tốt cho sức khỏe hơn thay vì tăng lượng mỡ.
b. Vitamin và khoáng chất giúp ăn ngon miệng
- Bột ngũ cốc là nguồn cung tuyệt vời các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể:
- Bột ngũ cốc chứa nhiều khoáng chất như: magie, kali, canxi, kẽm, đồng, sắt…
- Bột ngũ cốc cung cấp nhiều vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B có lợi cho quá trình sản sinh năng lượng của cơ thể như: B1, B2, B3, B6, B12…
- Thật ra, các vitamin và khoáng chất sẽ không giúp bạn tăng cân trực tiếp, nhưng thiếu chúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hệ tiêu hóa của bạn. Chẳng hạn như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn tới cảm giác ăn không ngon.
c. Các lợi ích sức khỏe khác:
Bên cạnh những lợi ích trong việc tăng cân, bột ngũ cốc còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khác như: Chống oxi hóa, có lợi cho tim mạch, phòng chống ung thư,…
Món ăn từ ngũ cốc giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
3. Cách làm bột ngũ cốc tăng cân tại nhà:
a. Lựa chọn các loại hạt:
Với cách làm bột ngũ cốc lợi sữa này, bạn cần tìm mua nguyên liệu được trồng theo chuẩn nông nghiệp sạch để sản phẩm không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Để có một mẻ bột ngũ cốc tăng cân đạt chuẩn, không thể bỏ qua công đoạn lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Để tốt cho sức khỏe, thaomocnam.vn khuyên bạn nên mua các nguyên liệu được trồng theo chuẩn nông nghiệp sạch để sản phẩm không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Khi lựa chọn đậu, các loại hạt, bạn cần lưu ý các điểm sau:
- Với các loại đậu, bạn nên chọn đậu có hạt nhỏ, đều, chắc, màu sắc tươi sáng, không bị sâu, mọt.
- Đậu đen: ưu tiên chọn đậu đen xanh lòng, vỏ đen bóng.
- Đậu đỏ: nên chọn loại đậu có vỏ màu đỏ sẫm đều, màu sắc tươi sáng. Tránh chọn những hạt đậu trông có vẻ xỉn màu. Đậu xỉn màu thường là đậu kém chất lượng, cũ.
- Đậu nành: ưu tiên chọn loại hạt nhỏ, màu sắc của vỏ hơi có sắc xanh.
- Mè đen: chọn hạt đều, mẩy.
Lưu ý là nguyên liệu để làm bột ngũ cốc tăng cân không nhất thiết phải có đầy đủ các loại hạt kể trên, bạn có thể gia giảm tùy theo các loại hạt mình có hay theo khẩu vị riêng.
b. Sơ chế:
Các loại hạt sau khi mua về, bạn cần rửa đậu thật sạch và nhặt bỏ các tạp chất, hạt sâu, mốc, hạt lép. Với hạt sen, bạn cần loại bỏ tim sen
Ngâm đậu từng loại đậu riêng trong khoảng từ 8-12 giờ để loại bỏ hết các chất bảo vệ thực vật không tốt cho cơ thể và gia tăng lượng vitamin, nhất là vitamin nhóm B.
c. Rang:
Sau khi ngâm xong, bạn hãy phơi nắng để các hạt được ráo hoàn toàn.
Khi hạt ráo, bạn cho hạt vào chảo gang hoặc chảo có đáy dày đặt lên bếp rang với ngọn lửa to, đảo đều tay cho hạt nhanh săn lại rồi giảm nhỏ lửa và đảo đều tay cho đậu không bị cháy.
Kiểm tra bằng cách lấy vài hạt ăn thử, đậu rang đạt khi ăn sẽ thấy giòn, hơi có vị ngọt, ép mạnh tay thì hạt đậu tan thành bột:
- Với đậu đen, đậu nành thì bạn có thể rang đến khi có mùi thơm còn đậu xanh và đậu đỏ rang đến khi chuyển màu là được.
- Đối với mè đen, rang đến khi mè dậy mùi thơm, hạt mè nhảy tanh tách là đạt.
- Với hạt đậu nành, hãy rang đến khi hạt dậy mùi và ngả sang màu vàng sẫm.
Lưu ý: Bạn cần rang riêng các loại hạt để giữ được vị bùi và đảm bảo không có tình trạng hạt chín, hạt sống.
d. Xay và trộn bột:
Sau khi rang xong các loại đậu và mè, bạn đổ vào giấy hoặc khăn gói lại để ủ. Chờ khoảng 30 phút cho nguội hẳn rồi đem xay nhuyễn thành dạng bột mịn. Nếu nhà không có sẵn cối xay các loại hạt ngũ cốc thành bột mịn, bạn nên tìm các cơ sở nhận xay bột. Bạn nên chọn nơi xay sạch sẽ, khi xay cần đứng quan sát để đảm bảo vệ sinh, không bị trộn các loại hạt khác.
Sau đó, hãy trộn các loại bột lại với nhau.
Chuẩn bị một lọ thủy tinh được vệ sinh sạch sẽ để bảo quản bột ngũ cốc tăng cân.
4. Cách uống bột ngũ cốc để tăng cân hiệu quả:
a. Thời gian uống:
Tốt nhất là sau bữa ăn chính 1-2 giờ. Lúc này, lượng thức ăn đã tiêu hóa, việc bạn bổ sung thêm dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều hơn, tốt hơn và cảm giác no của bạn được ổn định hơn.
b. Cách uống:
Mỗi ngày bạn có thể uống 1–2 ly theo cách làm bột ngũ cốc tăng cân như trên, chọn uống nóng hoặc uống lạnh tùy theo khẩu vị yêu thích.
- Uống nóng: Bạn cho 4–5 thìa bột ngũ cốc vào với chút nước nguội, có thể cho thêm đường hoặc sữa đặc, đánh cho tan rồi đổ thêm 250ml nước sôi vào khuấy đều và thưởng thức.
- Uống lạnh: Tương tự, bạn cũng cho 4–5 thìa bột ngũ cốc vào 100ml nước ấm, cho thêm sữa đặc hoặc sữa bột rồi khuấy cho tan đều. Cho thêm đá vào và thưởng thức.
Ly ngũ cốc vào bữa ăn phụ - lựa chọn tuyệt vời để tăng cân lành mạnh
Nếu không có thời gian tự làm bột ngũ cốc tăng cân, bạn có thể tìm mua những sản phẩm chế biến sẵn trên thị trường. Hãy lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và chú ý thông tin dinh dưỡng cũng như xuất xứ của sản phẩm. Bên cạnh việc uống bột ngũ cốc, để tăng cân hiệu quả, bạn đừng quên kết hợp với luyện tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh hàng ngày nhé.