Bật mí 5 loại sữa chua giúp người gầy tăng cân hiệu quả.

Sữa chua là một món ăn yêu thích của đa số mọi người trong chúng ta, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng như hiện nay. Với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, sữa chua luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Không chỉ có những tác dụng như: làm dịu hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch,…sữa chua còn là thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho những người gầy muốn tăng cân hiệu quả, nhanh chóng.

Nên ăn sữa chua như thế nào là đúng cách? Những loại sữa chua nào tốt nhất cho người gầy tăng cân hiệu quả? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Thảo mộc nam giải đáp ngay cho bạn trong bài viết dưới đây

1. Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe:

a. Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch:

Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium, đây là những lợi khuẩn rất tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Không chỉ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, các men vi sinh này còn tạo ra kháng sinh có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột.

b. Chống loét dạ dày, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng:

Trong sữa chua có chứa các axit lactic, đây là loại axit có khả năng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Lợi khuẩn probiotics trong sữa chua còn có khả năng khử các chất độc gây ung thư, kích hoạt hệ thống miễn nhiễm giúp bạn phòng chống một số loại ung thư như ung thư dạ dày, đại trực tràng,…..

BẬT MÍ 5 LOẠI SỮA CHUA GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN HIỆU QUẢ (Phần 1)

Sữa chua với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những người gầy lâu năm 

muốn tăng cân. 

c. Trị các vết thâm, làm đẹp da và hạn chế quá trình lão hóa sớm:

Không phải ngẫu nhiên mà sữa chua luôn được xem là thần dược làm đẹp của các chị em phụ nữ. Với hàm lượng lớn vitamin C, aixit lactic,…. Sữa chua có tác dụng hiệu quả trong việc trị các vết thâm mụn, xóa mờ vết cháy nắng, giúp phục hồi và làm sáng da nhanh chóng.

Ngoài ra, axit lactic trong sữa chua còn giúp loại bỏ các tế bào da chết, ngăn ngừa mụn, se khít lỗ chân lông,… từ đó làm giảm sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa da ở phụ nữ.

d. Kiểm soát cân nặng:

Trong sữa chua có nhiều loại dinh dưỡng như protein, canxi, kẽm,….cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể hoạt động. Men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tăng cảm giác ngon miệng,..

2. Mách bạn cách làm 5 loại sữa đơn giản, cực ngon để tăng cân hiệu quả.

Sau đây, Thảo mộc nam sẽ giới thiệu đến bạn cách làm 5 loại sữa chua tại nhà vừa dễ làm vừa bổ dưỡng, giúp tăng cân hiệu quả để thay thế các bữa ăn phụ hoặc tráng miệng sau mỗi bữa cơm cho các thành viên trong gia đình.

a. Cách làm sữa chua thơm ngon, mát lạnh:

Nguyên liệu:

- Sữa đặc: 1 lon sữa đặc 380gr

- Sữa tươi: 500ml (sử dụng loại sữa tươi không đường)

- Sữa chua cái: 2 hộp (sử dụng loại không đường hoặc có đường đều được)

- Nồi hoặc thùng xốp để ủ sữa chua.

- Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, xoang, rây lọc,….

Cách làm:

- Bước 1: Cho sữa đặc vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

- Bước 2: Cho thêm ½ lon nước sôi để nguội và 500 ml sữa tươi vào xoang và khuấy đều

- Bước 3: Cho 2 hộp sữa chua cái vào và khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm.

- Bước 4: Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn. Phần lớn mọi người thường bỏ qua bước này nên sữa thường không được mịn.

- Bước 5: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ và vặn kỹ nắp.

- Bước 6:  Đổ nước nóng vào nồi/ thùng ủ theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ. Sau đó, đậy nắp nồi/ thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 40-50 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị lỏng. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

- Bước 7: Sau 7-8 tiếng, lấy từng hũ sữa chua ra nhẹ nhàng và để vào ngăn mát hoặc ngăn đá để làm lạnh và dùng dần.

BẬT MÍ 5 LOẠI SỮA CHUA GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN HIỆU QUẢ (Phần 1)

Sữa chua là món ăn vô cùng quen thuộc và tốt cho mọi lứa tuổi.

b. Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tuyệt ngay tại nhà:

Nguyên liệu:

- Sữa đặc: 1 lon sữa đặc 380gr

- Sữa tươi: 500ml

- Sữa chua cái: 2 hộp

- Nồi hoặc thùng xốp để ủ sữa chua.

- Đường cát trắng: 100gr

- Gạo nếp cẩm: 150gr

- Lá dứa: 2-3 lá

- Nước cốt dừa: 100 ml

- Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, nồi nấu, xoang, rây lọc,….

Cách làm:

Để làm sữa chua nếp cẩm, bạn phải thực hiện hai công đoạn là làm sữa chua và nấu nếp cẩm.

Phần 1: Làm sữa chua:

Bạn có thể làm sữa chua theo cách làm sữa chua thông thường đã được hướng dẫn bên trên.

Phần 2: Nấu Nếp Cẩm:

- Bước 1: Bạn vo sạch gạo nếp cẩm sau đó ngâm gạo trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng và để ráo nước.

- Bước 2: Tiếp đến, bạn cho nếp cẩm vào nồi nấu với 600 ml nước lọc, nấu tới khi sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng. Khi nước gần cạn thì bạn vớt lá dứa ra rồi cho 100 ml nước cốt dừa và 100 gram đường vào nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện, bật ở chế độ “keep warm” cho gạo chín dần.

Lưu ý: nếu bạn ăn nếp cẩm khô thì cho ít nước lại, nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút.

Phần 3: Thưởng Thức Sữa Chua Nếp Cẩm

Bạn lấy sữa chua đã ủ mịn cho ra chén hoặc ly, múc phần nếp cẩm bỏ lên trên, cho thêm đá vào và thưởng thức thôi nào. Khi thưởng thức, sữa chua nếp cẩm sẽ mang đến cho bạn hương vị thơm dẻo từ hạt nếp kết hợp với vị chua, mát, béo ngậy của sữa. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vô cùng tuyệt vời trong ngày hè nóng bức như thế này.

BẬT MÍ 5 LOẠI SỮA CHUA GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN HIỆU QUẢ (Phần 1)

Sữa chua nếp cẩm là món ăn thanh mát ngày hè rất tốt cho đường tiêu hóa

 

Trong bài viết trước, Thảo mộc nam đã giới thiệu đến bạn những lợi ích tuyệt vời từ sữa chua dành cho những người gầy muốn tăng cân cũng như cách làm hai loại sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm. Tiếp nối bài viết ở phần 1, Thảo mộc nam sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại sữa chua khác cũng rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

c. Cách làm sữa chua phô mai dẻo mịn ngon ngất ngây:

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai:

- Sữa đặc: 1/2 lon

- Sữa chua cái: 1 hộp (nên để hộp sữa chua cái ở nhiệt độ phòng)

- Phô mai: 40gr (để ở nhiệt độ phòng)

- Sữa tươi: 220ml ( sử dụng sữa không đường)

- Nước lọc: 200ml

- Dụng cụ: Rây lọc, hũ thủy tinh đựng sữa chua, một chiếc thùng xốp có nắp hoặc nồi inox đủ để chứa các hũ thủy tinh.

Cách làm sữa chua phô mai

- Bước 1: Bạn dùng muỗng nghiền nhão phô mai ra, sau đó đánh tan cùng với sữa đặc.

- Bước 2: Đổ nước lọc và sữa tươi vào xoang và để hỗn hợp lên bếp cho vừa ấm nóng. Lưu ý: không được đun sôi vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men.

- Bước 3: Rót ½ hỗn hợp sữa tươi trên vào hỗn hợp phô mai, khuấy đều cho tan rồi mới cho phần còn lại vào cùng.

- Bước 4: Đổ nhẹ nhàng hộp sữa chua cái vào và khuấy nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào nhau. Nếu khuấy mạnh thì sẽ làm cho men yếu đi.

- Bước 5: Lọc lại hỗn hợp qua rây cho sữa mịn.

- Bước 6: Rót sữa vào từng hũ nhỏ đã được tiệt trùng kỹ lưỡng, đậy nắp hoặc bọc giấy kiếng. Lưu ý, bạn không nên đổ quá đầy để tránh bị tràn ra ngoài.

- Bước 7: Đổ nước nóng vào nồi/ thùng ủ theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ. Sau đó, đậy nắp nồi/ thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 40-50 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị lỏng. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

- Bước 8: Sau thời gian ủ, bạn lấy nhẹ nhàng các hũ ra và để vào ngăn mát của tủ lạnh. Thế là bạn đã có mẻ sữa chua phô mai thơm ngon và dùng dần được rồi.

BẬT MÍ 5 LOẠI SỮA CHUA GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN HIỆU QUẢ (Phần 2)

Bạn hoàn toàn có thể làm sữa chua phô mai cực kỳ đơn giản, thơm ngon ngay tại căn bếp nhà mình.

d. Cách làm sữa chua nha đam mát lạnh, đẹp da giữ dáng tại nhà:

Nguyên liệu:

- Sữa đặc: 1 lon sữa đặc 380gr

- Sữa tươi: 500ml (sử dụng loại sữa tươi không đường)

- Sữa chua cái: 2 hộp (sử dụng loại không đường hoặc có đường đều được)

- Nồi hoặc thùng xốp để ủ sữa chua.

- Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, xoang, rây lọc,….

- Nha đam: 500 gram

Cách làm sữa chua nha đam:

Phần 1: Làm sữa chua:

- Bước 1: Cho sữa đặc vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

- Bước 2: Cho thêm ½ lon nước sôi để nguội và 500 ml sữa tươi vào xoang và khuấy đều

- Bước 3: Cho 2 hộp sữa chua cái vào và khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm.

- Bước 4: Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn. Phần lớn mọi người thường bỏ qua bước này nên sữa thường không được mịn.

Phần 2: Nấu nha đam:

Bước 1: Sơ chế nha đam:

- Đem nha đam rửa sạch và gọt vỏ.

- Sau đó, lấy phần nha đam thu được đem ngâm trong nước muỗi loãng và nước cốt chanh để làm giảm nhớt và loại bỏ vị đắng trong nha đam. Để không bị ngấm mặn, bạn hãy xả nha đam qua nước muối nhiều lần chứ không ngâm liền trong thời gian dài nhé

- Sau khi đã làm sạch nhớt, bạn hãy xả lại nha đam với nước lạnh.

- Vớt nha đam để ráo nước, cắt nhỏ hạt lựu.

Bước 2: Luộc và ngâm nha đam

- Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi bạn nhanh chóng thả nha đam vào luộc sơ qua khoảng 45 giây đến 1 phút. Sau đó bạn vớt ngay nha đam ra và cho vào ngâm trong chậu nước đá 200 ml pha sẵn 2 thìa canh đường.

- Bạn ngâm nha đam khoảng 1 – 2 tiếng cho nha đam ngấm hết đường rồi đổ nha đam ra rổ và để ráo nước.

Phần 3:  Cho nha đam vào hỗn hợp sữa chua:

- Bước 1: Cho nha đam vào hỗn hợp sữa chua đã hoàn thành ở trên vào và khuấy nhẹ tay.

- Bước 2: Đổ hỗn hợp sữa chua nha đam còn đang ấm vào từng hũ nhỏ và vặn kỹ nắp.

- Bước 3:  Đổ nước nóng vào nồi/ thùng ủ theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ. Sau đó, đậy nắp nồi/ thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 40-50 độ C.

- Bước 4: Sau 7-8 tiếng, lấy từng hũ sữa chua nha đam ra nhẹ nhàng và để vào ngăn mát hoặc ngăn đá để làm lạnh và dùng dần.

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món sữa chua nha đam mát lạnh vừa giúp đẹp da, tăng cường sức khỏe lại vừa giúp tăng cân lành mạnh, hiệu quả tại nhà!

BẬT MÍ 5 LOẠI SỮA CHUA GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN HIỆU QUẢ (Phần 2)

Sữa chua nha đam vừa mát lạnh, thơm ngon vừa giúp tăng cường sức khỏe, tăng cân hiệu quả.

e. Cách làm sữa chua thạch trái cây mát lạnh, giải nhiệt ngày hè cực đơn giản

Nguyên liệu làm sữa chua thạch hoa quả:

- Bột rau câu dẻo: 10 gr

- Sữa chua cái: 2 hộp

- Sữa đặc: 1 muỗng cà phê

- Xoài chín: 1 trái

- Dưa hấu: 1 trái

- Dừa non: 1 trái

- Đường: 4 muỗng cà phê

- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, ly, tô,...

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế trái cây

- Xoài và dưa hấu mua về gọt vỏ bỏ vỏ bên ngoài rồi cắt thành những miếng nhỏ.

- Trái dừa bạn bổ lấy nước rồi nạo hết phần cơm dừa bên trong.

Bước 2: Lọc nước cốt dừa, dưa hấu và xoài

- Bạn cho cơm dừa non cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, thêm 300ml nước dừa rồi xay nhuyễn. Tiếp theo dùng lọc lấy phần nước cốt dừa, bỏ đi phần xác cơm dừa.

- Dưa hấu cắt nhỏ bạn cho vào máy xay sinh tố thêm 300ml nước rồi bạn xay nhuyễn. Tiếp tục lọc qua rây để bỏ phần xác dưa hấu.

- Tương tự, bạn cũng xay nhuyễn xoài và lọc lấy nước nhé. Vậy là qua bước này bạn đã có nước cốt của ba loại trái cây rồi!

Bước 3: Nấu rau câu dừa, dưa hấu và xoài

- Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp cho 1.5 muỗng canh đường, 3gr bột rau râu vào tô nước cốt dừa hòa tan hỗn hợp, nấu ở lửa vừa khoảng 4 - 5 phút cho sôi lên rồi cho hợp ra khuôn (hoặc hộp thủy tinh hay hộp nhựa).

- Tiếp tục, cho nước dưa hấu vào nồi thêm 1 muỗng canh đường và 4gr bột rau câu rồi khuấy tan hỗn hợp nấu khoảng 5 - 6 phút thì cho ra khuôn.

- Cuối cùng, là nước xoài bạn cũng cho vào nồi thêm 1.5 muỗng canh đường và 4gr bột rau câu và khuấy tan và nấu khoảng 4 -5 phút cho sôi rồi đổ ra khuôn.

Bước 4: Làm đông rau câu trái cây và cắt nhỏ

Bạn để nguội các khay thạch, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, để thêm 1 - 2 tiếng cho thạch rau câu đông lại hoàn toàn. Cuối cùng bạn lấy ra và cắt thạch thành những hạt lựu với kích thước to nhỏ nhác nhau theo ý thích của mình nha.

Bước 5: Hoàn thành

Bạn cho vào ly mỗi loại 1 ít thạch trái cây, sau đó cho 1 hũ sữa chua và 1 muỗng canh sữa đặc, 1 ít đá lạnh đập nhỏ vào và trộn đều là hoàn thành rồi đấy!

Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức món sữa chua hoa quả mát lạnh được làm tại nhà. Hương vị béo béo của sữa chua quyện với vị chua chua, dai giòn của những viên thạch trái cây đầy màu sắc đã mang đầy đủ không khí và hương vị mùa hè vào trong căn bếp của bạn. Đây sẽ là món tráng miệng giải nhiệt mùa hè cực tốt và chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn tấm tắc khen ngon!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Top 9 loại trái cây giúp tăng cân nhanh chóng nhưng ít người biết để lựa chọn các loại trái cây cho món sữa chua thạch trái cây của mình. 

BẬT MÍ 5 LOẠI SỮA CHUA GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN HIỆU QUẢ (Phần 2)

Sữa chua kết hợp với thạch trái cây đầy màu sắc không chỉ đẹp mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng, giúp làm đẹp da và cải thiện cân nặng nhanh chóng, an toàn.

3. Những lưu ý quan trọng khi dùng sữa chua tăng cân

a. Ăn sữa chua bao nhiêu một ngày là đủ?

- Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi người nên ăn tối thiểu 2 – 3 hộp sữa chua/ tuần hoặc tối đa 2 hộp/ ngày để tăng cường sức khỏe.

- Tuy sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều và không đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến việc bỏ bữa, chán ăn,…. ảnh hưởng kết quả quá trình tăng cân của bạn

b. Nên ăn sữa chua vào thời điểm nào trong ngày?

- Thời điểm ăn sữa chua hợp lý nhất là sau bữa ăn từ 30 phút – 1 tiếng. Bởi vì, lúc này các vi khuẩn có lợi sẽ được điều tiết nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

- Khi đói, bạn tuyệt đối không nên ăn sữa chua vì trong sữa chua có hàm lượng axit cao kết hợp với dạ dày đang trong tình trạng trống rỗng có thể khiến bạn bị đau dạ dày và cồn cào. 

- Đối với những người gầy lâu năm muốn tăng cân dùng sữa chua vào buổi tối trước khi đi ngủ là thời điểm tốt nhất. Vào buổi tối, độ pH của bao tử đo được >= 4.5, đây là chỉ số môi trường trong dạ dày lý tưởng để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có thể tồn tốt tại mà không bị tiêu diệt. Ngoài ra, trong sữa chua chứa dưỡng chất có tác dụng giúp tinh thần chúng ta được dễ chịu và thoải mái, từ đó giúp bạn ngủ sâu hơn. Do đó, buổi tối là thời điểm thích để trả lời cho câu hỏi ăn sữa chua khi nào để tăng cân.

Sữa chua không chỉ là một món ăn tráng miệng đơn thuần mà còn là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và những người gầy lâu năm.

Hy vọng với những chia sẻ của Thảo mộc nam về 5 loại sữa chua trên, bạn có thể chế biến ngay cho bản thân và gia đình mình món ăn tuyệt vời để giải nhiệt và tăng cường sức khỏe trong những ngày hè nắng nóng này nhé!

Bài viết gần đây
Cao gắm và 5 công dụng thần kỳ trong điều trị bệnh xương khớp

Cao gắm và 5 công dụng thần kỳ trong điều trị bệnh xương khớp

5 Bí quyết lựa chọn thuốc bôi viêm da cơ địa phù hợp cho từng loại da

5 Bí quyết lựa chọn thuốc bôi viêm da cơ địa phù hợp cho từng loại da

Hiến máu xong nên ăn gì? 3 loại thực phẩm cần tránh sau khi hiến máu

Hiến máu xong nên ăn gì? 3 loại thực phẩm cần tránh sau khi hiến máu

NGUYÊN NHÂN BỊ ĐAU LƯNG KHÔNG CÚI XUỐNG ĐƯỢC?

NGUYÊN NHÂN BỊ ĐAU LƯNG KHÔNG CÚI XUỐNG ĐƯỢC?

Nhạc tập Gym không lời - những thông tin thú vị.

Nhạc tập Gym không lời - những thông tin thú vị.

5 thảo dược hỗ trợ bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý

5 thảo dược hỗ trợ bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý

BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN BỔ SUNG VITANMIN C?

BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN BỔ SUNG VITANMIN C?

Dược liệu thuần mộc tự nhiên cải thiện rụng tóc cho chị em

Dược liệu thuần mộc tự nhiên cải thiện rụng tóc cho chị em

Nguyên tắc giúp “đánh bay” nỗi lo của những người gầy lâu năm

Nguyên tắc giúp “đánh bay” nỗi lo của những người gầy lâu năm