Cách nấu bí đao giảm mỡ bụng
Bí đao là một loại quả dùng vốn quen thuộc với các chị em nội trợ dùng trong việc chế biến món ăn. Ngoài là một nguyên liệu nấu nướng, bí đao còn được xem là thần dược trong việc giúp giảm cân, giảm mỡ bụng và làm đẹp đa cho các chị em mà không hề tốn kém.
Giảm mỡ bụng bằng bí đao là một trong những phương pháp giảm cân tự nhiên, an toàn, được rất nhiều chị em quan tâm. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản kết hợp với bí đao được Thảo Mộc Nam giới thiệu sau đây, chị em sẽ có được bí quyết cách nấu bí đao giảm mỡ bụng hiệu quả ngay tại nhà!
1. Vì sao bí đao có thể giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng và hiệu quả như vậy?
Theo y học cổ truyền, bí đao là loại quả thuộc họ bầu bí, có vị ngọt và tính hàn. Với khả năng giúp lợi tiểu và thanh nhiệt giải độc cơ thể tốt và, bí đao có thể giúp tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, đồng thời giúp giảm cân và giảm mỡ bụng nhanh chóng. Ngoài ra, trong bí đao có chứa hợp hyterun-caperic giúp ức chế quá trình chuyển hóa đường thành mỡ, ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ mỡ thừa bên trong cơ thể, chống tình trạng béo phì.
Thành phần chính của bí đao là chất xơ dạng sợi, hàm lượng chất béo hầu như không có. Do đó, bí đao rất tốt cho hệ tiêu hóa và đã được khoa học chứng minh là giải pháp hiệu quả trong việc giảm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng bí đao còn giúp các chị em trong việc làm đẹp, giúp da khỏe mạnh, mịn màn, nuôi dưỡng tóc và ức chế quá trình lão hoá da. Bí đao được xem là thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân đầy đủ tiêu chí "ngon - bổ - rẻ” của chị em phụ nữ.
2. Bí quyết cách nấu bí đao giảm mỡ bụng hiệu quả, nhanh chóng
a. Nấu nước sâm bí đao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao già: 1 kg
- Thục địa: 5gr
- Quả la hán: 1 quả
- Đường phèn: 100gr
- Lá dứa: 1 bó
- Mía: 2 khúc
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu. Bí đao, lá dứa rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, cắt khoanh bí đao, giữ nguyên vỏ sau đó rửa sơ lại với nước sạch rồi để ráo. Bẻ nhỏ quả la hán thành nhiều miếng, chẻ đôi khúc mía và cắt nhỏ thục địa.
Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu (trừ lá dứa) cùng 3 lít nước lọc nấu sôi. Đun lửa to cho đến khi sôi sau đó để lửa nhỏ đun thêm 30 phút. Khi các nguyên liệu trên gần chín mềm, cho thêm lá dứa vào nấu với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Sau khi để nước nguội, lọc lấy toàn bộ nước, bỏ bã. Cho nước đã lọc vào bình thủy tinh và bảo quản trà bí đao trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 3 ngày.
b. Nước ép bí đao với thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao: 0.5 kg
- Thơm (dứa): 1 quả
- Chanh tươi: 2 quả
- Mật ong: 4 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế bí đao bằng cách gọt vỏ bí đao, rửa sạch và chỉ lấy phần lõi, bỏ hạt, cắt miếng. Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch
Bước 2: Cho cả bí đao cùng thơm vào máy và ép lấy nước. Sau đó cho thêm mật ong, nước cốt chanh, khuấy đều và thưởng thức.
c. Trà bí đao phơi khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao: 2kg (hoặc nhiều hơn tùy ý)
- Muối trắng: 300gr
Cách thực hiện:
Bước 1: Bí đao đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng.
Bước 2: Cắt bí đao thành từng khoanh tròn và mỏng. Sau đó xếp bí đao lên rổ/mâm sao cho không chồng lên nhau rồi đem đi phơi dưới nắng lớn trong 2 - 3 ngày
Bước 3: Khi bí đã khô, xao bí trên lửa lớn trong 10-15p.
Bước 4: Để nguội và bảo quản bí khô trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp ở nơi thoáng mát, tránh ảnh nắng mặt trời.
Cách dùng: bạn chỉ cần bỏ vài miếng bí khô vào ly, thêm nước sôi và hãm trong khoảng 15 phút rồi uống như trà bình thường
d. Nấu bí đao luộc giảm cân
Bí đao luộc là cách nấu đơn giản và nhanh nhất để bạn có món bí đao giảm cân mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong bí đao.
Bước 1: Bí đao mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Đun sôi bí đao với nước khoảng 4-6 phút, sau đó vớt bí ra và thưởng thức. Bạn nên ăn trực tiếp, không nên ăn kèm với các gia vị khác
Ngoài bí đao luộc, bạn có thể dùng bí đao để chế biến các món canh khác để thay đổi khẩu vị bữa cơm hàng ngày. Một số món canh bí đao được ưa chuộng trong bữa cơm của người Việt như: bí đao nấu với tôm, thịt bằm, xương sườn nòn,…. bởi sự thơm ngon, mát và bổ dưỡng.
Những lưu ý khi sử dụng bí đao giảm mỡ bụng
- Vì bí đao có tính hàn nên những người có cơ địa lạnh người không nên dùng vì có thể bị chướng bụng, tiêu chảy.
- Do không chứa nhiều calo nên với những đối tượng có tiền sử bị huyết áp thấp cũng không nên dùng.
- Trong nước ép bí đao đã chế biến sẵn có chứa nhiều đường, gây tăng cân, do đó nên tự nấu và dùng tại nhà thay vì dùng nước ép chế biến sẵn
- Không nên sử dụng bí đao trong 1 thời gian dài liên tục để tránh ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
- Trung bình một tuần, bạn chỉ nên ăn các món từ bí đao từ 3-5 bữa. Ngoài ra, cần kết hợp thêm các loại rau củ khác.
Hy vọng với những chia sẻ của Thảo Mộc Nam về bí quyết cách nấu bí đao giảm mỡ bụng hiệu quả trên, các chị em phụ nữ sẽ có thể nhanh tay áp dụng ngay tại nhà để có được thân hình thon gọn như ý. Ngoài ra, để có thể giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả hơn, bạn nên kết hợp chế độ luyện tập phù hợp, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ.