UỐNG TINH BỘT NGHỆ ĐÚNG CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY
Tinh bột nghệ là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày. Tuy nhiên để tinh bột nghệ phát huy tối đa hiệu quả thì người bệnh cần phải biết cách sử dụng cũng như thời điểm uống phù hợp. Trong bài viết này, Thảo Mộc Nam sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích trong việc sử dụng tinh bột nghệ để điều trị bệnh đau dạ dày.
1. Tinh bột nghệ là gì?
Tinh bột nghệ nguyên chất là thành phẩm cuối cùng được làm ra từ củ nghệ sau khi trải qua các công đoạn phức tạp như: tách lọc, loại bỏ xơ nghệ, chưng cất, sấy khô,..
Tinh bột nghệ và bột nghệ đều là những sản phẩm từ củ nghệ nhưng cách sản xuất và giá trị hàm lượng dinh dưỡng của chúng hoàn toàn khác nhau. Bột nghệ chúng ta thường dùng để thêm màu sắc, gia vị trong nấu nướng là nghệ tươi được xay thành bột. Trong khi đó, tinh bột nghệ phải trải qua nhiều công đoạn sàng lọc, loại bỏ tạp chất, chưng cất,… Do đó, hàm lượng chất dinh dưỡng trong tinh bột nghệ luôn cao hơn so bột nghệ thông thường.
Hiện nay, tinh bột nghệ được chia thành 2 loại phổ biến nhất, là:
• Tinh bột nghệ vàng: Bột mịn màu vàng nhạt, được bào chế từ củ nghệ vàng.
• Tinh bột nghệ đen: Bột sẽ có màu trắng sữa, được bào chế từ loại nghệ đen.
2. Tác dụng của tinh bột nghệ trong việc điều trị bệnh dạ dày
Theo y học hiện đại, trong củ nghệ chứa nhiều hoạt chất curcumin, vitamin cũng như các dược chất có khả năng chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. Nhờ vào những đặc tính đó mà tinh bột nghệ được xem là “thần dược” trong việc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày.
Những tác dụng cụ thể của tinh bột nghệ trong việc điều trị bệnh dạ dày có thể kể đến như:
- Hoạt chất curcumin có công dụng kháng viêm và làm liền các vết loét ở thành dạ dày nhanh chóng.
- Kích thích sản sinh chất nhầy, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng tái phát viêm loét dạ dày.
- Có khả năng sát khuẩn và ngăn ngừa oxy hoá, giúp giảm tiết axit dịch vị và giúp trung hoà môi trường axit trong dạ dày.
- Hoạt chất Curcumin có thể tiêu diệt vi khuẩn HP,– nguyên nhân hàng đây gây nên các bệnh liên quan đến dạ dày.
- Giúp ức chế khả năng hình thành khối u ở dạ dày, qua đó phòng ngừa các bệnh ung thư dạ dày.
3. Sử dụng tinh bột nghệ đúng cách
Bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ theo 2 cách dưới đây:
Uống trực tiếp
Tinh bột nghệ thường sau khi được điều chế có thể ở dạng bột mịn hoặc đã được tinh luyện thành viên
- Bột mịn rời: Trong trường hợp này, bạn có thể pha 2-3 thìa cà phê tinh bột nghệ với nước ấm để uống trực tiếp. Lưu ý nên sử dụng nước ấm khoảng 40 độ C là tốt nhất, nếu quá nóng tinh bột nghệ có thể sẽ bị vón cục.
- Dạng viên: Khi tinh bột nghệ đã được tinh luyện thành dạng viên, bạn có thể uống trực tiếp như các thuốc viên thông thường.
Kết hợp với mật ong
Trong mật ong có chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và kháng sinh tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Do đó, mật ong tường được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Việc kết hợp tinh bột nghệ với mật ong không chỉ giúp giảm các cơn đau dạ dày, hồi phục nhanh chóng các tổn thương do loét dạ dày mà còn giúp dễ uống hơn và giúp việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.
Bạn có thể pha tinh bột nghệ với nước ấm như cách ở trên sau đó cho thêm vào 1-2 thùa mật ong, khuấy đều và uống ngay khi còn ấm.
Xem thêm:
XUẤT HUYẾT DẠ DÀY - NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ
NGƯỜI BỊ XUẤT HUYẾT DẠ DÀY NÊN ĂN NHỮNG GÌ ĐỂ NHANH HỒI PHỤC?
4. Nên uống tinh bột nghệ vào lúc nào?
Để tinh bột nghệ phát hiệu được hiệu quả điều trị bệnh cao nhất, thời điểm uống đóng vai trò vô cùng quan trọng:
- Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để uống tinh bột nghệ là trước khi ăn 15-20p. Đặc biệt là vào bữa ăn sáng, đây là lúc mà các dưỡng chất có trong tinh bột nghệ được hấp thụ vào cơ thể tốt nhất.
- Chia tinh bột nghệ thành nhiều lần uống trong ngày: sáng, trưa và tối. Việc chia đều các lần uống sẽ giúp tinh bột nghệ tác động thường xuyên vào dạ dày, giúp làm lành vết thương trong niêm mạc và giảm đau ở các vết loét hiệu quả.
- Nếu bạn quên uống một cử trong ngày thì hãy bỏ qua, tuyệt đối không nên dồn lại một lần uống trong ngày. Việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày.
- Cần kiên trì áp dụng liên tục trong từ 2-3 tháng để thấy được hiệu quả điều trị rõ rệt.
- Không nên uống tinh bột nghệ khi bụng đang đói
5. Kết hợp với sản phẩm điều trị Dạ dày Thảo Mộc Nam.
Theo các chuyên gia, bạn không nên chỉ sử dụng tinh bột nghệ mà cần phải kết hợp với các sản phẩm thuốc điều trị dạ dày hỗ trợ để đạt được kết quả điều trị bệnh dạ dày tốt nhất. Tinh bột nghệ khi được kết hợp với các vị thuốc Đông y, chúng sẽ tổng hòa các thành phần giúp khắc chế tính nóng của nghệ, điều trị bệnh tận gốc, phục hồi chức của hệ tiêu hóa, giúp các dưỡng chất trong tinh bột nghệ được hấp thụ tối đa. Từ đó mang đến hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị.
Thảo Mộc Nam xin giới thiệu đến bạn một sản phẩm đang được rất nhiều người tin dùng hiệu này: Dạ dày Thảo Mộc Nam.
Sản phẩm sử dụng 100% các thành phần từ dược liệu thiên nhiên, như: Bột Nghệ, Hoài Sơn, Lá Khôi, Ô tặc cốt, Nhục Quế, Hậu Phát,… có công dụng cầm máu, chống xuất huyết và làm lành vết thương hiệu quả. Ngoài ra, Dạ dày Thảo Mộc Nam còn có tác dụng giảm viêm, phục hồi tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng chảy máu tái phát.
Sản phẩm thuốc Dạ dày Thảo Mộc Nam được nghiên cứu từ các phương thuốc cổ truyền đã được kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh độ an toàn và hiệu quả điều trị vượt trội. Sản phẩm hiện đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.