Vai trò của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe con người
Sử dụng thực phẩm chức năng đang là xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để phát huy hiệu quả của thực phẩm chức năng là việc người tiêu dùng cần nhận biết rõ vai trò của loại thực phẩm này. Theo bản chất cấu tạo và tác dụng mà người ta chia thực phẩm chức năng ra thành các nhóm, mỗi nhóm có một vai trò riêng như:
Nhóm thứ nhất: Đây là những loại thực phẩm chức năng có tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, E, Betacaroten, kẽm vi lượng, các sản phẩm từ hạt nho… Nhóm này có tác dụng giúp cho cơ thể phá hủy các gốc tự do, các tác nhân oxy hóa,nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Thực phẩm chức năng có nhiều loại với nhiều công dụng
Có khoảng hơn 100 chứng bệnh có nguyên nhân sâu xa từ sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và bảo vệ của hệ thống oxy hóa trong cơ thể. Tác động mạnh mẽ của các gốc tự do nguồn gốc oxy là các bệnh viêm nhiễm, bệnh bỏng, vết thương lâu lành, bệnh tim mạch… Chính vì thế, nhóm thực phẩm chức năng thứ nhất này là nhóm chiếm số lượng lớn được sử dụng khá rộng rãi trong cộng đồng.
Nhóm thứ hai: Là nhóm thực phẩm chức năng có tác dụng thay thế, bổ sung các nội tiết tố ở cả nam và nữ. Ở nam giới, chúng có tác dụng làm tăng sinh lực ở đàn ông. Ở nữ giới, các sản phẩm này có tác dụng hạn chế tối đa các triệu chứng bất lợi về thần kinh, xương khớp… nhất là tăng cường hóc-môn nữ ở những phụ nữ có tuổi, giúp họ sống vui hơn, khỏe hơn, kéo dài tuổi thanh xuân.
Nhóm thứ ba: Đây là những thực phẩm chức năng mang tính thích nghi sinh học như các loại sâm, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa… có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng…
Nhóm thứ tư: Đây là nhóm những thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường chính khí, tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư… Ví dụ như các sản phẩm có nguồn gốc từ cúc nhím của Mỹ, sụn và dầu gan cá mập, nấm linh chi, xạ đen, xạ linh, chiết xuất Fucoidan từ tảo nâu…
Fucoidan từ tảo nâu Mozuku có tác dụng phòng chống ung thư
Nhóm thứ năm: Nhóm sản phẩm có tác động lên hệ thần kinh, chống stress như cây kawa, nữ lang…
Nhóm thứ sáu: Là các vitamin, axit amin, các nguyên tố vi lượng. Loại thực phẩm chức năng này có tác dụng bổ sung các vitamin, khoáng chất thiếu hụt cho cơ thể khi cơ thể không được cung cấp đủ các chất này từ nguồn thực phẩm tự nhiên hàng ngày hoặc khi cơ thể suy nhược, hấp thu kém.
Với những vai trò như trên, có thể thấy thực phẩm chức năng rất cần thiết cho đời sống hàng ngày của chúng ta. Trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay, các thực phẩm tự nhiên đều được nuôi trồng ngắn ngày tăng nhanh về số lượng nhưng giảm về chất lượng, không đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là các vi chất quý. Bên cạnh đó, thực phẩm thông thường còn dễ bị ô nhiễm các chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật và thuốc tăng trưởng dẫn tới nguy cơ gây nên nhiều bệnh cho sức khỏe con người.
Vì thế, sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng là một xu hướng tất yếu giúp bổ sung các vi chất mà trong thức ăn thông thường không có và hạn chế các tác hại do ô nhiễm của thực phẩm thông thường.
Nguồn tham khảo: wikipedia.org