10 Nguyên nhân khiến người gầy khó tăng cân và cách khắc phục bạn nên biết.

Rất nhiều bạn chỉ cần “hít thở thôi cũng trở nên béo tròn” nhưng song song với đó thì cũng có rất nhiều bạn ăn mãi, ăn mãi cũng không thể nào tăng cân được. Tệ hơn nữa là dù các bạn ăn nhiều những vẫn bị sụt cân. Hầu hết, các bạn gầy luôn tìm cách để tăng cân, nhưng vấn đề chính của việc tăng cân lại rơi vào những trường hợp cơ thể không thể tăng dù đã ăn nhiều và đủ chất.

Vì vậy, nếu muốn cơ thể được tăng cân, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn không thể tăng cân, đây là vấn đề được rất ít bạn gầy quan tâm. Chỉ khi chúng ta biết được nguyên nhân thì chúng ta mới tìm được cách khác phục.  

Hãy cùng Thảo Mộc Nam tham khảo bài viết sau đây để nhận biết 10 nguyên nhân khiến người gầy khó tăng cân và cách khắc phục bạn nên biết nhé.

1. Mất cân bằng dinh dưỡng

Khi thấy bản thân mình quá gầy, nhiều bạn lại cố gắng ăn thật nhiều những món ăn chứa tinh bột, chất béo như trà sữa, snack,….không ăn rau, củ, trái cây các loại vì chỉ nghĩ nó chỉ chứa có loại vitamin, không đáp ứng được nhu cầu tằn cân của bản thân. Với suy nghĩ này, nhiều bạn đã gấy nên sự mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất và kém hấp thu dinh dưỡng của của cơ thể.

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN NGƯỜI GẦY KHÓ TĂNG CÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BẠN NÊN BIẾT

Việc kém hấp thu hiểu đơn giản là khi bạn nạp thức ăn vào cơ thể, những dinh dưỡng có trong thức ăn không được đường ruột hấp thu hết mà tất cả đều bị đào thải ra ngoài. Khi dinh dưỡng bị đào thải, cơ thể không hấp thu được, điều này làm cho bạn trở nên gầy thêm, ốm yếu, xanh xao. Tuy việc hấp thu kém khiến cơ thể tiều tụy nhưng đó không được xem là bệnh riêng biệt nên việc xác định nguyên nhân rất khó khăn. Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu của viện dinh dưỡng thì  80% người Việt Nam ăn uống thiếu các chất luôn luôn cần thiết cơ thể như: magie, selen, kẽm, iod, các vitamin nhóm E, B, K, D. Qua đó, dẫn đến việc làm mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể, song song đó  không đảm bảo khả năng chuyển hóa hấp thu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng cơ thể gầy guộc. Một trong những nguyên nhân gầy phổ biến nhất đã được tìm ra.

2. Không ăn sáng

Các chuyên gia dinh dường khuyên rằng, chúng ta nên “ ăn sáng như một ông hoàng, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như giống như người ăn mày". Hầu hết các chương trình nghiên cứu đều phát hiện bữa sáng luôn có tầm quan trọng nhất đối với sức khỏe.

Một bữa sáng giàu năng lượng và đầy đủ dưỡng chất giúp bạn có thể tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Nếu chỉ vì ngủ dậy muộn, vì một công việc bận rộn, vì rất lười ăn khi thức dậy,…hàng tá lý do đó khiến cho chính bạn đã bỏ qua cơ hội để cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ăn bù vào các bữa sau thì đó tiếp tục là một sai lầm. Các bữa ăn sau không thể bổ sung được những phần calo đã bị thiếu hụt, điều này dẫn đến bạn rất khó tăng cân. 

Đối với những bạn gầy muốn tăng cân, nhu cầu dinh dưỡng của các bạn phải cao hơn những người bình thường. Bữa ăn sáng trong mỗi ngày đều rất quan trọng, hay có thể nó là bữa ăn “tiên phong” cho các bữa tiếp theo. Nó giúp cơ thể tuần hoàn, cung cấp năng lượng và cải thiện tinh thần làm việc trong cả ngày.

3. Cơ thể không đủ dinh dưỡng

Ăn uống không đủ chất hay thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân hang đầu khiến các bạn gầy khó tăng cân. Trong các bữa ăn, các bạn gầy chỉ ăn mỗi thứ một ít, một ít tinh bột, một ít chất béo, một ít đạm,….đều đó khiến cơ thể bạn thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng.

Cơ thể bạn cũng không thể tìm ra được nguồn năng lượng  dự trữ để làm việc , nguồn năng lượng không có thì làm sao các bạn có thể tăng cân. Viễ không bổ sung được những nguồn dinh dưỡng cần thiết khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi, có thể bị giảm khả năng trao đổi chất khiến bạn càng thêm biếng ăn dẫn dến tình trạng suy nhược cơ thể.

4. Hấp thụ, tiêu hóa kém

Việc cơ thể kém hấp thu không được xem là một bệnh lý riêng biệt mà có thể là hậu quả của nhiều tình trạng khác nhau góp phần gây nên.

Phần lớn lý do gây kém hấp thu gồm: Chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, các bệnh lý của tuyến tụy, gan, túi mật và ống mật. Tuy nhiên, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng còn phụ thuộc vào số lượng lợi khuẩn có trong đường ruột.

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN NGƯỜI GẦY KHÓ TĂNG CÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BẠN NÊN BIẾT

Số lượng lợi khuẩn thường phụ thuộc vào các yếu tố:

-Căng thẳng, áp lực do công việc hang ngày, áp lực học hành, thi cử.

- Ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít đạm, đường bột,…so với lượng dinh dưỡng cơ thể cần hấp thụ chất

- Cơ thể mắc các bệnh lý về đường ruột, uống thuốc kháng sinh nhiều.

Do đó, các bạn gầy cần phải cân nhắc trong quá trình ăn uống để cơ thể nạp đủ nguồn năng lượng cần thiết.

5. Ngủ không đủ giấc hoặc khó ngủ

Một nguyên nhân khiến bạn khó tăng cân nữa, đó chính là giấc ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng như một liều thuốc trường sinh trong việc tái tạo các cơ quan nội tạng và phục hồi cơ thể.

Nếu các bạn một ngày không ngủ, cơ thể đã rơi vào tình trạng bồn chồn, khó tập trung. Nếu như đều này lặp lại điều này nhiều lần, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái lừ đừ, khả năng trao đổi chất cũng sẽ gặp trở ngại. Nếu bạn đã gầy nhưng lại gặp thêm bệnh khó ngủ, ngoài cần chuyên gia dinh dưỡng thì bạn phải cần thêm bác sĩ về tâm lý đó nha.

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN NGƯỜI GẦY KHÓ TĂNG CÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BẠN NÊN BIẾT

 6. Bệnh mãn tính trong cơ thể

Một số các bạn có sẵn bạn mãn tính trong người như rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, tá tràng,…cũng chính là nguyên nhận khiến cho cơ thể ăn hoài cũng không bao giờ “ú” lên được.

Về vấn đề này, các bạn nên đi khám để gặp chuyên gia dinh dưỡng để tham khảo ý kiến, từ đó, mới có cách giải quyết thích hợp.

 7. Thói quen sinh hoạt của bản thân

Đối với các bạn đi làm việc, để đáp ứng nhu cầu công việc, các bạn uống nhiều chất kích thích như cà phê, rượu bia,…đều này khiến cho dạ dày của bạn phải làm việc gấp đôi nhằm tiết ra nhiều chất để có thể tiêu hóa được các chất kích thích này. Chưa hết, vì áp lực của công việc, luôn lo lắng, căng thẳng,…đây cũng chính là lý do gián tiếp đối với cơ thể, làm cho cơ thể không thể tăng cân được.

Một khi chúng đã nhiễm vào được cơ thể, tạo điều kiện cho chúng tạo thành gốc tự do khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Đấy cũng là thời điểm bắt đầu mọi nguồn cơn, khi chất dinh dưỡng được bạn đưa vào cơ thể, cơ thể không hấp thu mà lập tức đào thải ra ngoài, khiến cho quá trình tăng cân của bạn trở nên khó khăn hơn.

8. Lười uống nước

Khi học trung học, ai ai cũng từng biết rằng 70% cơ thể là nước. Mỗi bạn nên có hai lít nước mỗi ngày trong cơ thể. Nước đóng vai trò trao đổi chất, lưu thông tuần hoàn máu, đào thải các chất độc còn thừa lại trong cơ thể ra ngoài giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn lười uống nước, điều đó cũng đồng nghĩa bạn đã vô tình khiến cơ thể không thể hấp thụ dinh dưỡng, khó có thể tăng cân. Bạn không cần nhất thiết phải cố gắng uống đủ hai lít nước mỗi ngày.

Mỗi loại thức ăn bạn nạp vào đều có lượng nước nhất định, đều này cũng giúp bạn bổ sung nước vào cơ thể nên bạn có thể uống lượng nước vừa phải, không cần phải quá “rập khuôn” theo nguyên tắc. Thêm một điều nữa, để giúp cơ thể khỏe mạnh và tươi tắn, các bạn có thể uống thêm nước ép từ rau quả, các loại sinh tố trái cây để bể sung thêm những chất cần thiết và thanh lọc cơ thể.

9. Ít vận động 

Một ngày mới bắt đầu, hầu hết các bạn luôn chuẩn bị thật tốt cho công việc, chỉ thức dậy và đi làm, rất ít bạn dành thời gian để tập thể dục buổi sáng. Khi kết thúc công việc, các bạn tiếp tục hẹn hò ăn uống, xả stress sau ngày làm mệt mỏi, cũng không dành thời gian để vận động cơ thể. Việc không vận động tay chân khiến cơ thể luôn mệt mỏi, không có năng lượng.

10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN NGƯỜI GẦY KHÓ TĂNG CÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC BẠN NÊN BIẾT

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày các bạn chỉ cần dành 15-30 phút với các bài tập thể dục phù hợp.  Tập thể dục giúp cơ thể tăng sức đề kháng, cơ bắp săn chắc, dẻo dai, mà còn giúp tăng khả năng ăn ngon miệng hơn , hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, ngủ ngon hơn,. Khi có một cơ thể khỏe mạnh thì mục tiêu cân nặng của bạn sẽ dễ dàng đạt được

 10. Làm việc quá sức

Nhiều bạn trẻ là người của công việc, suốt ngày chỉ công việc và công việc, không dành thời gian cho bản thân. Đó là một tính tốt nhưng bản thân của bạn khỏe mạnh thì công việc của bạn mới có năng suất và hiệu quả.

Làm việc quá nhiều dẫn đến bạn mệt mỏi, không tập trung dẫn đến nhiều hậu quả như cơ thể bị suy nhược, hiệu quả công việc bị giảm đi, khả năng trao đổi chất bị gian đoạn. Lúc này kết quả bạn nhận được là cơ thể lẫn tinh thần của bạn đều bị ảnh hưởng, việc cố gắng tăng cân cũng xem như là vô ích.

Có thể bạn quan tâm:

SÂM BỔ KIỆN THẢO MỘC NAM – THẦN DƯỢC TĂNG CÂN CHO NGƯỜI GẦY LÂU NĂM

THỰC ĐƠN TĂNG CÂN TRONG 7 NGÀY CHO NAM GIỚI

THỰC ĐƠN TĂNG CÂN CHO NGƯỜI GẦY

Trên đây là 10 nguyên nhân khiến người gầy khó tăng cân và cách khắc phục bạn nên biếthy vọng với những chia sẻ trên từ Thảo Mộc Nam bạn đã có thêm những thông tin hữu ích giúp cho việc tăng cân của mình đạt được hiệu quả cao hơn. 

Bài viết gần đây
Cao gắm và 5 công dụng thần kỳ trong điều trị bệnh xương khớp

Cao gắm và 5 công dụng thần kỳ trong điều trị bệnh xương khớp

5 Bí quyết lựa chọn thuốc bôi viêm da cơ địa phù hợp cho từng loại da

5 Bí quyết lựa chọn thuốc bôi viêm da cơ địa phù hợp cho từng loại da

Hiến máu xong nên ăn gì? 3 loại thực phẩm cần tránh sau khi hiến máu

Hiến máu xong nên ăn gì? 3 loại thực phẩm cần tránh sau khi hiến máu

Tăng cân tự nhiên với các loại thảo dược và trà

Tăng cân tự nhiên với các loại thảo dược và trà

Giảm cân hiệu quả cùng Detox hoa quả sấy khô Thảo Mộc Nam

Giảm cân hiệu quả cùng Detox hoa quả sấy khô Thảo Mộc Nam

Vai trò của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe con người

Vai trò của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe con người

5 Điều giúp tăng cân tăng cơ hiệu quả cho người tập gym

5 Điều giúp tăng cân tăng cơ hiệu quả cho người tập gym

Phương pháp thuần mộc tự nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ

Phương pháp thuần mộc tự nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ

UỐNG TINH BỘT NGHỆ ĐÚNG CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY

UỐNG TINH BỘT NGHỆ ĐÚNG CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY