Workout và cardio là gì? Cách phân biệt hai bài tập này!

1. Workout - bài tập phổ biến

  • Khái niệm Workout

Trong thể hình, khái niệm Workout được hiểu như một kế hoạch tập luyện hay giáo án thể hình. Workout được bao gồm các bài tập, số lần tập, trình tự tập luyện, phân chia lịch tập cụ thể mỗi ngày, chế độ nghỉ ngơi kết hợp chế độ ăn uống phù hợp trong quá trình tập luyện.

Khi xác định được mục tiêu tập luyện là tăng cân, giảm cân, tăng cơ hay giảm mỡ,… thì bạn hãy lập ra một kế hoạch Workout chi tiết, đầy đủ. Điều đó sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn, nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình hơn. Do mục mỗi người có mục đích tập luyện khác nhau nên workout cũng sẽ khác nhau. Mỗi người cần xây dựng một workout cho riêng mình.

 

Workout và cardio là gì? Cách phân biệt hai bài tập này!

 

  • Lưu ý khi tập luyện

Sau khi biết được khái niệm cơ bản của Workout thì bạn còn phải phải tìm hiểu kỹ những lưu ý khi tập luyện để tránh mắc sai lầm không đáng có từ ban đầu và giúp đảm bảo kết quả tập luyện mà không mất thêm nhiều thời gian

Tránh để bụng quá no hoặc quá đói khi tập

Ăn quá no sau đó tập luyện sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của bạn, dẫn đến tình trạng đau bụng, khó chịu. Còn nhịn đói trước khi tập sẽ làm cho cơ thể thiếu hụt năng lượng, bạn sẽ nhanh mất sức, tay chân rã rời. Một bữa ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện sẽ giúp bạn có sức tập luyện và cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể

Khởi động trước khi tập và giãn cơ sau khi kết thúc

Khởi động trước khi tập để cơ thể được làm nóng và làm quen trước với các hoạt động tập luyện sau đó. Khi kết thúc buổi tập bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn cho các cơ được thả lỏng

Xây dựng lịch tập khoa học

Có một kế hoạch tập luyện cụ thể là điều cần thiết để để duy trì mục tiêu .Thời gian ban đầu bạn chỉ nên tập 4 - 5 buổi, mỗi buổi 30 phút. Sau đó, từ 3 - 6 tháng, bạn tăng thời gian lên khoảng 45 phút, về sau là 1 tiếng. Người tập được 1 - 2 năm thì nên tập 3 - 4 buổi, mỗi buổi ít nhất 1,5 - 2 tiếng. Quan trọng là bản thân phải thực hiện nghiêm túc theo lịch trình vạch ra, không bỏ giữa chừng.

Tránh xa điện thoại khi tập

Trong suốt buổi tập luyện, nên hạn chế hay tốt nhất là không nên dùng điện thoại. Trong quá trình tập, Điện thoại sẽ làm bạn mất tập trung, dẫn đến thực hiện các bài tập bị ngắt quãng. Dùng điện thoại để kết nối bluetooth, tai nghe để nghe nhạc sẽ kích thích bạn tập luyện, tăng độ hưng phấn khi tập chứ không nên dùng để nhắn tin, chat khi đang tập luyện.

Uống đủ nước

Những bài tập luyện khiến bạn giải phóng lượng mồ hôi khá lớn, giúp loại bỏ chất độc hại tồn đọng trong người. Do đó, nước là điều quan trọng và cần thiết trong quá trình tập Workout. Những lúc nghỉ ngơi bạn nên nhấp ngụm nhỏ nước uống để cơ thể được làm mới, để bù nước đã mất qua việc tiết mồ hôi, giúp lấy lại sức mạnh tập luyện.

Học cách hít thở chuẩn

Khi hít thở đúng cách sẽ giúp cơ thể hoạt động ổn định, tạo ra năng lượng và tập được lâu hơn, tránh gây mệt mỏi cơ thể, giảm đau, kích thích hưng phấn. Theo các chuyên gia, cách hít thở tốt nhất khi tập là bạn hít bằng mũi và thở ra bằng miệng  giúp bạn nạp vào oxy nhiều hơn.

Đừng quên dinh dưỡng

Nếu tập luyện chiếm 40% thì dinh dưỡng chiếm đến 60% của việc tập luyện. Dinh dưỡng bao gồm rất nhiều vấn đề và kiến thức mà bạn phải luôn tìm hiểu trước và cả trong quá trình tập luyện. Dù bạn có tập luyện gắng sức đến đâu đi nữa mà vẫn giữ chế độ ăn uống thiếu lành mạnh thì hình thể và sức khoẻ đều chẳng cải thiện được là bao

 

Workout và cardio là gì? Cách phân biệt hai bài tập này!

che-do-dinh-duong-phu-hop

hông nên nghỉ ngơi quá lâu giữa các bài tập

Điều này cũng tuỳ theo bài tập của bạn là kiểu cần nhiều thời gian hay ít thời gian. Nhưng hãy đảm bảo khoảng thời gian nghỉ không quá lớn. Theo chuyên gia, trung bình bạn có thể nghỉ giữa các lần tập từ 1 - 3 phút hay giữa các đợt tập trong buổi từ 5 - 7 phút. Sau đó, hãy quay trở lại việc tập luyện để duy trì tinh thần hưng phấn.

Có thể bạn muốn xem:

 

2. Cardio - bài tập sức khoẻ

  • Khái niệm Cardio

Cardio (hay còn gọi là Cardiovascular) là phương pháp thuộc bộ môn fitness nó kết hợp nhiều bài tập làm nhịp tim tăng nhanh, giúp tim mạch khoẻ hơn và cùng lúc hỗ trợ quá trình lưu thông máu. Bài tập cardio còn hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất, bơm oxy và dưỡng chất đến toàn bộ cơ thể, làm cho các tế bào đốt cháy hiệu quả  lượng mỡ dư thừa hơn trong cả lúc tập luyện và nghỉ ngơi.

Các bài tập cardio thường yêu cầu các cơ bắp của bạn phải liên tục vận động trong khoảng thời gian nhất định, để nhịp tim của bạn tăng lên 50 – 70% mức tối đa. Do vậy, các bài tập luyện sẽ giúp bạn đốt cháy lượng lớn calorie nhanh chóng và tiêu hao lượng mỡ thừa khi so sánh với tập tạ thông thường. Bên cạnh đó thì những người mới bắt đầu tập luyện cardio cần phải lưu ý những điều gì ? Chúng ta hãy tìm hiểu tiếp về nội dung này ?

  • Lưu ý khi tập luyện Cardio

Để tập cardio một cách hiệu quả nhất bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Luôn khởi động trước khi tập

Một vài động tác khởi nhẹ nhàng như kéo giãn cơ, đi bộ tại chỗ, nhảy dây,.. là bước cần thiết giúp cho cơ thể chuẩn bị trước khi tập cardio, sẽ làm tăng nhịp tim, quá trình trao đổi chất, nhiệt độ các cơ và chuẩn bị cho bạn về mặt tâm lý.

Luôn kiểm tra nhịp tim

Bạn nên để tim đập khoảng 60–70% nhịp tim tối đa trong lúc tập. Để tính được tốc độ đập tối đa của tim hãy lấy 220 trừ số tuổi của mình. Từ đó khi tập cardio, hãy luôn giữ nhịp tim của mình trong khoảng 115–135. Hay bạn có thể sắm một chiếc máy đo nhịp tim để có kết quả chính xác nhất

Luôn uống đủ nước

Uống nước đầy đủ cũng cần thiết như việc ăn nhẹ trước khi đi tập. Thế nhưng, không nên uống nước quá nhiều để tránh mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Trước khi tập 2–3 tiếng khoảng 500ml nước là đủ. Trong lúc tập, bạn nên uống từ 150–350 ml nước sau mỗi 15–20 phút. Bạn cũng có thể bổ sung bằng các loại nước uống thể thao.

 Thay đổi các bài cardio khác nhau

Tập một bài cardio liên tục nhiều ngày sẽ khiến bạn mau chán và làm cơ thể trở nên lờn với các bài tập. Khi cơ thể thích nghi với một bài tập thì sẽ không còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nữa. Nên thường xuyên thay đổi bài tập để hiệu quả tối đa việc tập luyện.

 Xen kẽ bài tập nhẹ với bài tập nặng

Việc xen kẽ những bài cardio nặng và nhẹ giúp bạn có thể lực tốt hơn, làm đa dạng hoá các bài tập luyện. Kèm theo đó, tim đập cũng sẽ nhanh hơn trong suốt quá trình tập, giúp bạn nhanh chóng đạt hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn.

Workout và cardio là gì? Cách phân biệt hai bài tập này!

luu-y-trong-khi-tap-Cardio

3. Phân biệt Cardio và Workout

Qua định nghĩa của hai loại bài tập thì bạn có thể hiểu rằng, Workout là bài tập dùng để nâng cao thể lực tổng quát. Thông qua những bài Workout, sẽ giúp bạn nâng cao về sức khỏe thể chất nói chung. Còn Cardio là những bài tập làm tăng nhịp tim, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn

 

Bài viết gần đây
Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng phù hợp với từng đối tượng

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng phù hợp với từng đối tượng

Tỷ lệ mỡ cơ thể là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mỡ cơ thể

Tỷ lệ mỡ cơ thể là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mỡ cơ thể

5 Sai lầm phổ biến khi tính TDEE và cách khắc phục

5 Sai lầm phổ biến khi tính TDEE và cách khắc phục

Sâm bổ kiện Thảo Mộc Nam tăng cân - Giải pháp cho những người gầy lâu năm

Sâm bổ kiện Thảo Mộc Nam tăng cân - Giải pháp cho những người gầy lâu năm

Gợi ý thực đơn tăng cân nhanh chóng cho nữ trong vòng 1 tuần - phần 2

Gợi ý thực đơn tăng cân nhanh chóng cho nữ trong vòng 1 tuần - phần 2

Thực đơn tăng cân trong vòng 1 tuần cho những cô nàng gầy lâu năm.

Thực đơn tăng cân trong vòng 1 tuần cho những cô nàng gầy lâu năm.

Tăng cân tự nhiên với các loại thảo dược và trà

Tăng cân tự nhiên với các loại thảo dược và trà

NÊN CHƯỜM NÓNG HAY CHƯỜM LẠNH KHI BỊ ĐAU LƯNG?

NÊN CHƯỜM NÓNG HAY CHƯỜM LẠNH KHI BỊ ĐAU LƯNG?

5 Loại thực phẩm bổ sung mà dân tập gym phải có để tăng cân hiệu quả

5 Loại thực phẩm bổ sung mà dân tập gym phải có để tăng cân hiệu quả