CÁC LOẠI THỰC PHẨM TUYỆT VỜI GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP
Theo thống kê, hiện có tới 30% người trên 35 tuổi và 60% người trên 65 tuổi ở Việt Nam mắc bệnh viêm khớp, đây là một con số đáng báo động. Xương khớp cũng như những bộ phận khác của cơ thể, luôn cần được chăm sóc, bảo vệ và cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để nó hoạt động khỏe mạnh. Do đó, một chế độ dinh dưỡng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xương khớp tăng cường sự dẻo dai, chắc khỏe, giảm nguy cơ thoái hóa khớp và cải thiện tình trạng viêm xương khớp. Vậy những loại thực phẩm nào tốt cho người bị viêm khớp?
Thảo Mộc Nam giới thiệu đến bạn 12 loại thực phẩm đã được chứng minh có khả năng chống viêm, giảm bớt các triệu chứng của bệnh, giúp xương khớp khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh của mình.
1. Cá
Trong việc điều trị bệnh viêm khớp, các bác sĩ thường cho bệnh nhân sử dụng các thuốc giúp bổ sung dưỡng chất omega 3. Đây là một loại axit béo đã được khoa học chứng mình có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau khớp gối. Không chỉ có trong thuốc, omega 3 có sẵn trong một số loại cá béo mà bạn thường bắt gặp trong bữa ăn hàng ngày như: cá trích, cá ngừ, cá hồi, cá thu,…. Ngoài Omega 3, các loại cá trên còn là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt canxi, giúp xương khớp chắc khỏe hơn và hạn chế được những tổn thương do bệnh viêm khớp gây ra.
2. Một số gia vị: tỏi, gừng, nghệ vàng,…
Thật khó có thể tin nhưng thông qua những nghiên cứu gần đây đã chứng minh gia vị có chứa các thành phần chống viêm khá hiệu quả, giúp hỗ trợ điều trị tình trạng đau nhức do xương khớp gây ra. Do đó, bệnh nhân có thể sử dụng gia vị trong chế biến món ăn hàng ngày như một vị thuốc chữa đau xương khớp. Một số gia vị thường dùng có tính kháng viêm như gừng, tiêu, ớt, hành, nghệ,…
Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra trong các loại gia vị thường dùng có chứa nhiều thành phần kháng viêm hiệu quả, giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh xương khớp. Cụ thể:
a. Tỏi
Trong tỏi có chứa hàm lượng allicin dồi dào nên nó được xem như một phương thuốc kháng sinh tự nhiên, giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng trong khớp gối, giảm sưng viêm khớp mà không dẫn tới bất kì tác dụng phụ nào cho sức khỏe. Ngoài ra, việc thường xuyên ăn tỏi cũng giúp bạn giảm nguy cơ ung thư, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp và phòng ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.
b. Gừng
Gừng là một gia vị có chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị viêm khớp. Trong gừng có chứa sắt, kẽm, kali, có tác dụng tăng cường tuần hòa máu, đưa máu đên nuôi dưỡng các khớp bị viêm đau, giúp tổn thương được sớm phục hồi. Với các chất chống oxy hóa như axit pantothenic hay beta-carotene, nó còn có tác dụng chống viêm, bảo vệ mô sụn, kháng khuẩn, giảm cholesterol, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất, giúp nâng cao sức khỏe toàn diện.
Một số cách đơn giản giúp bạn tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ gừng mang lại, góp phần cải thiện tình trạng viêm khớp tự nhiên như: uống trà gừng, dùng gừng làm cho nước chấm hay gia vị ướp thực phẩm…
c. Nghệ
Cũng giống như tỏi và gừng, nghệ là một loại gia vị tốt cho người bị viêm khớp. Với hàm lượng curcumin dồi dào trong mỗi củ nghệ, đây là họat chất chống oxy hóa tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Bạn có thể dùng nghệ thường xuyên trong việc chế biến món ăn hoặc pha nghệ với nước ấm và mật ong để uống trực tiếp nhằm đẩy nhanh hiệu quả của việc điều trị.
3. Nấm
Nấm được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, với một số họ nhà nấm như nấm mộc nhĩ hay nấm hương thì nó không chỉ mang đến dưỡng chất mà còn hỗ trợ rất nhiều đối với những người đang bị viêm khớp. Trong những loại nấm này, nhờ có hàm lượng protein và chất chống oxy hóa cao, giúp nó có tác dụng chống viêm, giảm đau, cải thiện tình trạng co cứng khớp ở người bệnh. Ngoài ra, việc thường xuyên bổ sung nấm vào trong chế độ ăn hàng ngày còn giúp kích thích tái tạo tế bào, phục hồi sụn khớp bị tổn thương, cải thiện hệ miễn dịch và giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp,… Không chỉ tốt cho xương khớp, nấm còn giúp cải thiện các bệnh lý khác như: tim mạch, tiểu đường, béo phì,…
4. Bông cải xanh/ súp lơ
Bông cải xanh hay súp lơ là một trong những thực phẩm mà người bị bệnh viêm khớp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Với hàm lượng vitamin A, canxi, kali dồi dào, bông cải xanh giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương, giúp xương cải thiện sự dẻo dai. Bên cạnh đó, trong bông cải xanh còn có một hợp chất có tên là Sulforaphane, chất này có thể giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của viêm khớp, qua đó cải thiện các triệu chứng bệnh rõ rệt.
5. Dầu oliu
Dầu mỡ và các chất béo động vật là những thực phẩm người bị bệnh viêm khớp cần phải tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, với một số loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như: dầu oliu, dầu từ quả bơ, dầu cây rum, dầu từ hạt óc chó,… thì lại có tác dụng rất tốt cho cơ thể và bạn hoàn toàn có thể dùng nó thay thế mỡ động vật và dầu ăn thông thường. Dầu ôliu có hàm lượng omega 3 cao, có khả năng chống viêm tốt, giúp giảm sưng khớp và làm cho chậm tiến trình phá hủy sụn khớp. Ngoài tác dụng đến xương khớp, dầu oliu còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu tốt cho tim mạch và tăng cường khả năng trao đổi trong cơ thể.
Thảo Mộc Nam giới thiệu đến bạn 6 loại thực phẩm còn lại trong chuỗi bài viết các thực phẩm tuyệt vời giúp điều trị bệnh xương khớp, có khả năng chống viêm, giảm bớt các triệu chứng của bệnh, giúp xương khớp khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh của mình.
6. Nho
Chất chống oxy hóa Resveratrol được tìm thấy trong nho đã được khoa học chứng minh có khả năng ức chế phản ứng viêm thông qua việc giảm nồng độ của các chất gây viêm vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa một hợp chất có tên là Proanthocyanidin có tác dụng giảm sưng đau, nóng đỏ tại khớp, đẩy nhanh quá trình tự chữa lành tổn thương của cơ thể.
7. Bơ
Bơ được biết đến là một loại quả có hàm lượng collagen cao, giúp các chị em phụ nữ giữ dáng, đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa da. Thế nhưng ít ai biết, collagen còn có khả năng cải thiện độ đàn hồi của hệ thống gân cơ, sụn khớp và dây chằng, giúp tăng sự dẻo dai của cơ xương khớp. Cùng với collagen, một số thành phần vitamin A, B, E, canxi,… có trong bơ còn giúp cơ thể tự sửa chữa các tổn thương ở sụn, ngăn chặn khá trình thoái hóa, góp phần rút quá ngắn thời gian trị bệnh viêm khớp.
8. Trà xanh
Trong trà xanh có chứa hợp chất polyphenol, đây là một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, làm chậm quá trình phá hủy sụn và ngăn chặn quá trình loãng xương, thoái hóa khớp. Ngoài ra, một hợp chất chống oxy hóa khác có tên là EGCG có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm, ngăn chặn các phân tử gây tổn thương khớp và tái tạo sụn. Do đó, trà xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh sử dụng thường xuyên.
Tuy nhiên, bạn cần sử dụng trà xanh ở liều lượng vừa phải, không nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút và tránh sử dụng trà xanh thay nước lọc hàng ngày. Việc lạm dụng trà xanh có thể dẫn đến tình trạng thở gấp, đau đầu, khó tiêu, đau bụng,..
9. Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi là thực phẩm tiếp theo mà người bị viêm khớp cần bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Đây là những loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể hơn so với các loại trái cây khác. Nhờ hàm lượng vitamin C được bổ sung này giúp cơ thể kháng viêm, tái tạo mô sụn và xương khớp. Đồng thời, nó còn giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, cải thiện tình trạng viêm khớp và giảm nhanh triệu chứng đau nhức của bệnh. Một số loại trái cây có múi giàu vitamin C có thể kể tên như: cam, bưởi, quýt, chanh,..
10. Các loại hạt
Canxi là thành phần quan trọng của xương do đó việc thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến nhiều loại bệnh lý liên quan đến xương khớp như: loãng xương, thoái hóa khớp, đau nhức xương, viêm khớp,… Do đó, để cải thiện tình trạng viêm khớp, điều quan trọng nhất chính là bổ sung canxi đầy đủ nhằm giảm các triệu chứng viêm sưng, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Chúng ta có thể bổ sung canxi thông qua việc sử dụng các loại hạt trong thực đơn hàng ngày. Hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt chia, hạt thông,… là những loại hạt rất giàu protein, magie, kẽm, vitamin E và đặc biệt là canxi.
11. Ngũ cốc nguyên hạt
Sử dụng ngũ cốc thường xuyên mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong ngũ cốc có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ không chỉ mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời, nó còn giúp tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Trong các loại ngũ còn rất giàu các hoạt chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa xương, ngăn chặn các gốc tự do hình thành và gây hại xương khớp.
Hãy bổ sung các loại ngũ cốc như: Gạo lứt, lúa mì, lúa mạch, bắp rang,… vào trong thực hơn hàng ngày của bạn.
12. Trứng, sữa
Trứng và sữa là những sản phẩm hoàn hảo chứa nhiều chất dinh dưỡng, luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm mà người bệnh viêm khớp nên ăn. Đây là những thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho hệ xương khớp, đặc biệt là canxi. Qua đó, giúp hệ cơ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, hạn chế quá trình thoái hóa khớp,… đặc biệt tốt cho người bị viêm khớp, thoái hóa cột sống,…
Với những lợi ích tuyệt vời từ trứng và sữa mang lại mà các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng thường xuyên khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng 2 – 3 ly sữa mỗi ngày hoặc 3-4 quả trứng/ tuần để nâng cao sức khỏe cho xương và giúp cải thiện bệnh viêm khớp.
Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh viêm khớp
Để giảm các cơn đau và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị, người bị bệnh viêm khớp cần ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau để áp dụng cho chế độ dinh dưỡng của mình:
- Hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, giàu mỡ.
- Cắt giảm tối đa các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt dê, thịt cừu,..
- Hạn chế sử dụng các thức phẩm có nhiều đường, bánh kẹo, nước ngọt,….
- Không sử dụng rượu, bia, thức uống có cồn, chất kích thích,…
- Hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp,..
- Bổ sung các loại thực phẩm tốt, giàu canxi và các khoáng chất tốt cho xương khớp như: cá, trứng, sữa, rau củ, ngũ cốc,…
- Giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên tập luyện thể thao và các hoạt động thể chất.
- Thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ.